Beirut Over and Over Again


Beirut Over and Over Again

"Beyrouth plusieurs fois"

ภาพยนตร์สั้นรอบการกุศล เพื่อบรรเทาทุกข์จากเหตุระเบิดในเบรุต

---------


เราทุกคนคงได้เห็นภาพข่าวการระเบิดที่สั่นสะเทือนกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 4 สิงหาคม อันเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงเกินกว่าที่ทุกคนคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ถึงตอนนี้ มีผู้เสียชีวิต 180 คน รวมทั้งมีผู้บาดเจ็บและกลายเป็นคนไร้บ้านอีกหลายพันคน คนจำนวนมากสูญเสียภรรยา สามี ลูก คนรัก บ้าน แต่จนทุกวันนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ในโกดังท่าเรือหมายเลข 12 ที่เกิดการระเบิดขึ้น ในขณะเดียวกัน คนเลบานอนกำลังเก็บกวาดท้องถนน ไว้ทุกข์ให้คนที่เสียชีวิต และเป็นห่วงชะตากรรมของคนที่ยังหาร่างไม่พบ โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ยิ่งทวีความลำบากที่มีอยู่ก่อนหน้าจากสภาพการเมืองอันวุ่นวาย ความล่มสลายทางเศรษฐกิจ และสถานการณ์โรคไวรัสระบาด ผู้คนต้องต่อสู้เพื่อสร้างบ้าน ร้านค้า หาอาหารและที่อยู่ และกอบกู้เครื่องมือเพื่อกลับไปประกอบอาชีพของตน

.

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น กลุ่มคนทำหนังของเลบานอน ได้คัดเลือกหนังจำนวนหนึ่งและจัดฉายหนังเหล่านี้ในหลายเมืองทั่วโลกเพื่อระดมเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย เงินที่ผู้ชมบริจาคในการมาชมโปรแกรมหนังพิเศษนี้ ทั้งหมดทุกบาท ทุกสตางค์ จะถูกส่งต่อให้แก่โครงการช่วยเหลือผู้ได้รับความลำบากในส่วนต่าง ๆ ทั้งกลุ่มแม่บ้าน ผู้อพยพ การจัดหาอาหาร สร้างบ้านเรือนทดแทน รวมทั้งให้แก่กลุ่มความหลากหลายทางเพศ และศิลปินที่ประสบชะตากรรมไม่ต่างกัน 

ภาพยนตร์โปรแกรมพิเศษนี้จะจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 24 ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) 


วันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม เวลา 15.00 น.  <<สำรองที่นั่ง>>

วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม เวลา 14.30 น. <<สำรองที่นั่ง>>


ข้อมูลภาพยนตร์ (ความยาวรวม 83:30 นาที)

Prologue
2019 / 0:30 min
Director: Hassan Julien Chehouri คลิปสั้น ๆ ที่ผู้กำกับถ่ายจากระเบียงบ้านในปี 2019 มองเห็นท่าเรือและแอมโมเนียมไนเตรท 2,700 ตัน ต้นเหตุของการระเบิดในปีถัดมา

E.D.L. 
2011 / 21 min
Director: Siska 


ภาพจากกล้อง Super 8 ไม่มีบทบรรยาย จับจ้องไปที่ตึกการไฟฟ้าแห่งชาติของกรุงเบรุต อาคารแบบ Modernist ที่สร้างขึ้นในช่วงเวลาที่เลบานอนกำลังพัฒนาเป็นประเทศสมัยใหม่เมื่อกลางศตวรรษก่อน ทุกวันนี้ คนเบรุตจะไม่มีไฟใช้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงในทุกวัน และนอกกรุงเบรุต การตัดไฟอาจจะยาวถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน ภาพในหนังเรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยประจุทางการเมืองอันว่าด้วยคนที่มีอำนาจควบคุมพลังงาน ตึกนี้เป็นเป้าของผู้ประท้วงในเบรุตอยู่บ่อยครั้ง  
.
Beyrouth ma ville (Beirut My City)
1982 / 38 min
Director: Jocely Saabในเดือนกรกฎาคม ปี 1982 ทหารอิสราเอลปิดล้อมกรุงเบรุต สี่ปีก่อนหน้านั้น โจเซลีน ซาบ ผู้กำกับคนสำคัญของเลบานอน มองเมืองบ้านเกิดอายุ 150 ปีของเธอลุกเป็นไฟจากสงครามกลางเมือง หนังของเธอสำรวจจุดเริ่มต้นของความวุ่นวาย และมองสถานที่ในเบรุตในฐานะหลักฐานทางประวัติศาสตร์และความทรงจำ
.
Allô Chérie 
2015 / 24 min
Director: Danielle Arbid“ผู้หญิงคนหนึ่งขับรถไปทั่วเบรุตและพูดโทรศัพท์ไปด้วย เธอโทรไปธนาคาร โทรหาคนที่ติดเงินเธอ โทรหาคนที่ให้เธอยืมเงินและคนที่ยืมเงินเธอ ผู้หญิงคนนี้คือแม่ของฉันเอง” – ดาเนียล อาร์บี ผู้กำกับ 

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hitchcock 101 กับประวิทย์ แต่งอักษร

22 ม.ค. 64 - 22 ม.ค. 64  กิจกรรม

เรียนออนไลน์วิชา Hitchcock 101 กับประวิทย์ แต่งอักษร ศุกร์ที่ 22 มกราคมนี้ที่เพจหอภาพยนตร์แม้ภาพยนตร์เรื่อง Vertigo ในกิจกรรมทึ่ง! หนังโลก พร้อมการบรร...

อ่านรายละเอียด

ประกาศรายชื่อโครงร่างวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ท...

ตามที่หอภาพยนตร์ฯ ได้เปิดรับสมัครโครงการวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ เพื่อคัดเลือกให้ทุนสนับสนุนวิทยานิพนธ์ด้านภาพยนตร์ ประจำปีงบประมาณ 2564 นั้นหอภาพยนตร์...

อ่านรายละเอียด

มาตรการให้บริการห้องสมุดและโสตทัศน์ เชิด ทรงศ...

11 ม.ค. 64  ข่าวสาร

ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รอบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ห้องสมุดและโสตทัศนสถาน เชิด ทรงศรี จะเปิดให้บริการในวันจันทร์-วันศุก...

อ่านรายละเอียด