S-EXPRESS 2021

โปรแกรม S-Express เป็นหนึ่งในโปรแกรมประจำของเทศกาลภาพยนตร์สั้นมาตลอดหลายปีหลัง โปรแกรมนี้เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างนักจัดโปรแกรมภาพยนตร์ในอาเซียนที่ต่างคัดสรรผลงานหนังสั้นที่โดดเด่นในประเทศตน มาแชร์ให้ผู้ชมเพื่อนบ้านได้ชมเพื่อเรียนรู้กันและกันผ่านสื่อภาพยนตร์


รอบฉาย

S-EXPRESS:  INDONESIA+SINGAPORE  

พุธที่ 22 ธันวาคม 2564 เวลา 13.00 น.   <<สำรองที่นั่ง>>


S-EXPRESS: MYANMAR+VIETNAM 

พุธที่ 22 ธันวาคม 2564 เวลา 15.30 น.   <<สำรองที่นั่ง>>


S-EXPRESS: MALAYSIA+PHILIPPINES 

พุธที่ 22 ธันวาคม 2564 เวลา 18.00 น.   <<สำรองที่นั่ง>>


ข้อมูลภาพยนตร์S-Express: Indonesia 


Total Duration: 65:43 minutes

Programmer: Fransiska Prihadi

Programmer’s Note: เรื่องราวของชาวอินโดนีเซียที่พยายามทำความเข้าใจต่อความหนักหนาสาหัสต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นบนประเทศหมู่เกาะที่มีเชื้อชาติผสมผสานแห่งนี้Shin Hua

2020 / 15 min

Director: Erick Sutanto

Synopsis: เฟรดดี กุสตานโต ช่างตัดผมสูงวัย ต่อสู้เพียงลำพังเพื่อปกป้อง ร้านตัดผม “ชินหัว” ที่เป็นมรดกตกทอดจากพ่อแม่Mayang O Mayang

2019 / 10 min

Director: Anggita Puri

Synopsis: เรื่องราวของ โจโก ชายผู้ตามหาคู่ชีวิตมาเนิ่นนาน กรุงจาการ์ตา และ Es Selendang Mayang ขนมหวานเย็นขึ้นชื่อของเมือง Chintya

2019 / 23:59 min

Director: Sesarina Puspita 

Synopsis:  บทสนทนาของครอบครัวหัวโบราณ เกี่ยวกับแขกผู้ไม่ได้รับเชิญที่ชื่อ ชินต์ยาHai Guys Balik Lagi Sana Gue, Tuhan! (Hey Guys It’s Me Again God!) 

2020 / 4:53 min

Director: Winner Wijaya 

Synopsis: จะเป็นอย่างไร หากพระเจ้าถ่าย VlogMaria Ado’e (Poor Maria)

2020 / 12:31 min 

Director: Gleinda Stefany 

Synopsis: มาเรียย้ายโรงเรียนจากนูซาเติงการาตะวันออกมายังเกาะชวา เธอมักเปลี่ยนหอพักอยู่เป็นประจำ เพราะเคยผ่านประสบการณ์ถูกเหยียดเชื้อชาติ


---------------------------------------------

S-Express: Singapore 

Total Duration: 59:13 minutes

Programmer: Leong Puiyee

Programmer’s Note: ภาพสังเกตการณ์ของพิธีกรรม การสูญเสีย ความทรงจำ รวมถึงความกลัว ได้รับถ่ายทอดผ่านผลงานหนังสั้นในโปรแกรมนี้ ซึ่งช่วยกระตุ้นเตือนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งที่มีในตัวเรา รวมถึงช่วงเวลาต่าง ๆ ในชีวิตที่ยากจะลืมเลือนAndrew 

2020 / 17:45 min

Director: Koo Chia Meng 

Synopsis: ระหว่างที่รำลึกถึงเพื่อนในวัยเด็กที่เพิ่งจากไป ชายคนหนึ่งตรึกตรองถึงชีวิตการแต่งงานและสถานะความเป็นพ่อThe Believers 

2020 / 16 min

Director: Dave Lim 

Synopsis: สารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวด้วยอารมณ์เชิงขบขันและเหน็บแนม ผ่านภาพการเฝ้าสังเกตการณ์พิธีกรรม ทั้งทางโลกและทางธรรมของผู้คนในสิงคโปร์Morning Glory

2021 / 13:28 min

Director: Grace Song 

Synopsis: โอลกา เด็กหญิงนักเป่าแตรเฟรนช์ฮอร์น ต้องเผชิญหน้ากับความกลัวของตัวเอง เมื่อผีเสื้อกลางคืนตัวหนึ่งไม่ยอมบินหนีไปไหนThe Smell of Coffee

2020 / 12 min

Director: Nishok 

Synopsis:  รากะ ช่วยคุณยายปลุกคุณตาผู้ล่วงลับ เขารู้สึกสับสนงุนงงต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และเฝ้าฝันว่าสักวันคุณตาจะลืมตาตื่นขึ้นมา

---------------------------------------------


S-Express: Myanmar 

Total Duration: 63:12 minutes

Programmer: Thaiddhi

Programmer’s Note: โปรแกรมหนังสั้นจากผู้กำกับอิสระรุ่นใหม่ ซึ่งมีแนวคิดทางการเมืองและสังคมที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศพร้อมกับมอบสุ้มเสียงใหม่ ๆ ให้แก่วงการหนังอิสระของเมียนมาร์ 

 


Late Summer Day 

2020 / 22:21 min

Director: Nay Wunn Ni 

Synopsis: วันหนึ่งในช่วงปลายหน้าร้อน วุตต์ยีได้วางแผนหาโอกาสในชีวิตที่ดีกว่า แม้จะแลกด้วยการสูญเสียความสุขของตัวเองThe Cockroach (Thu) 

2020 / 9:27 min

Director: Sxar Kiss 

Synopsis: หญิงสาวตกหลุมรักพี่ชายบุญธรรมของตัวเอง ถึงแม้ว่าเขาจะมีคู่หมั้นอยู่แล้ว เธอจึงทบทวนและตัดสินใจว่า จะแบกรับความรู้สึกนี้ต่อหรือก้าวข้ามผ่านมันไปBurn Boys 

2020 / 11:12 min

Director: Kaung Myat Thu Kya

Synopsis: เด็กชาย 2 คนผู้ถือกำเนิดจากหญิงกะเหรี่ยงที่ถูกข่มขืน กลับมาเผชิญหน้ากับพ่อผู้เป็นอดีตเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศอีกครั้งThe Age of Youth 

2020 / 20:12 min

Director: Myo Thar Khin

Synopsis: มินเธ็ท วางแผนช่วยให้ สิตู เพื่อนพนักงานประจำร้านเครื่องใช้พลาสติกด้วยกัน หลบหนีไปกับหญิงสาว


---------------------------------------------


S-Express:  Vietnam

Total Duration: 62 minutes

Programmer: Marcus Manh Cuong Vu

Programmer’s Note: ระหว่างช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์โรคระบาด เราต่างพยายามหลีกหนีความรู้สึกและความจริง หนังสั้นเหล่านี้แสดงให้เห็นหนทางต่าง ๆ ของการปฏิเสธสิ่ง ๆ นั้น ตลอดจนค้นหาคุณค่าและความหมายของชีวิต Touch (Cham) 

2020 / 36 min

Director: Pham Linh 

Synopsis: ขณะหลับนอนอยู่บนเตียงกับเพื่อนสาว ชายหนุ่มเกิดจินตนาการเตลิดเปิดเปิงถึงการมีเพศสัมพันธ์กับชายอีกคนSlowly & Painfully 

2020 / 18 min

Director: Nguyen Lê Hoàng Phúc 

Synopsis: ความสัมพันธ์แสนอ่อนโยนของคู่เพื่อนสนิท ผู้เผชิญกับเหตุการณ์ในชีวิตที่ไม่อาจคาดเดาได้ มีเพียงแต่การเผาไหม้ของบุหรี่เท่านั้นที่เป็นสิ่งเที่ยงแท้It’s Gonna be a Disconcerted Day in a Moonless Starless Night (Đó sẽ là một ngày bị đảo lộn trong một đêm không trăng không sao) 

2021 / 8 min

Director: Red 

Synopsis: เรื่องราวแฟนตาซีเกี่ยวกับสถานที่ที่มีอุโมงค์แห่งกาลเวลาตั้งอยู่

---------------------------------------------


S-Express: Malaysia 

Total Duration: 69:09 minutes

Programmer: Yow Chong Lee

Programmer’s Note: ในช่วงวิกฤตการณ์ เราประสบกับความรู้สึกที่ทั้งสูญเสีย สิ้นหวัง และบางครั้งอาจมีเด็กทารกถือกำเนิดขึ้น หนังสั้นโปรแกรมนี้ สำรวจและเชื่อมโยงถึงมวลอารมณ์ต่าง ๆ ของผู้คน ในระหว่างสถานการณ์การแพร่กระจายของโรคระบาดอย่างรุนแรงKhilaf 

2019 / 23:14 min

Director: Khairi Asyraff 

Synopsis: พ่อเลี้ยงเดี่ยวเกิดคำถามเชิงศีลธรรมในใจ เมื่อต้องจัดงานแต่งงานให้ลูกสาวกับชายที่ข่มขืนเธอIn the Middle of Nowhere 

2019 / 27:50 min

Director: Christopher Ling Jing 

Synopsis: เดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1989 เอลีส หญิงลูกครึ่งวัย 19 ปี ได้เดินทางย้ายเข้ามาทำงานที่ร้านดอกไม้ในเมือง เนื่องจากที่รัฐซาราวัก บ้านเกิดของเธอ มีการสร้างเขื่อนThe Cloud is Still There 

2020 / 18:45 min

Director: Mickey Lai 

Synopsis: เมื่อทราบข่าวว่าคุณปู่ป่วยหนัก เสี่ยวเล่อ หญิงสาวผู้นับถือศาสนาคริสต์ จึงต้องตัดสินใจว่า จะเข้าร่วมพิธีกรรมแบบลัทธิเต๋าของครอบครัวหรือไม่


---------------------------------------------


S-Express: Philippines 

Total Duration: 36:04 minutes

Programmer: Oggs Cruz

Programmer’s Note: บทบันทึกการเดินทางของเรื่องราวจากทางโลกสู่ความเร้นลับ ซึ่งข้ามผ่านมวลอารมณ์อันเอ่อล้น จากความสุข ความปรารถนา ความเศร้าโศก และท้ายสุดคือ การไถ่บาปBudots: The Caze 

2019 / 22:23 min

Director: Jay Rosas & Mark Limbaga 

Synopsis: ก่อนที่เมืองดาเวาจะเป็นไวรัลแพร่ระบาดในโลกอินเทอร์เน็ตและสังคมออนไลน์ นี่คือเรื่องราวของชาวเน็ต และกลุ่มคนเล็ก ๆ ในเมืองHilum

2021 / 2:46 min

Director: Don Josephus Eblahan

Synopsis: โมนา เริ่มต้นฝึกอาชีพรับจ้างไว้ทุกข์ในงานศพ โดยมีแม่เป็นผู้ดูแลHow to Die Young in Manila 

2020 / 11:35 min

Director: Petersen Vargas

Synopsis: ภาพแทนสภาวะฟุ้งฝันของวัยรุ่นชายในกรุงมะนิลา ผู้เตร็ดเตร่หาความสัมพันธ์แบบไม่ระบุสถานะ


---------------------------------------------


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด