Colombian Panorama

นับจากที่ Memoria ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้สร้างปรากฏการณ์ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมื่อกลางปี 2564 เรื่องราวของประเทศโคลอมเบียจึงเริ่มได้รับการพูดถึงในพื้นที่เกี่ยวกับภาพยนตร์จากสื่อต่าง ๆ ของไทยมากกว่าที่เคยเป็นมา ทั้งในฐานะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่โคลอมเบียตลอดทั้งเรื่อง จากบทสัมภาษณ์ของอภิชาติพงศ์ที่กล่าวถึงความหลงใหลของตนต่อโคลอมเบีย รวมไปถึงความต่างและความเหมือนของไทยกับประเทศลาตินอเมริกาแห่งนี้ และที่สำคัญคือ การที่ผลงานของผู้กำกับชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนนี้ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของภาพยนตร์โคลอมเบีย ในการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม 


เพื่อต้อนรับวาระการเข้าฉายในประเทศไทยของ Memoria หอภาพยนตร์ได้ร่วมกับ Kick the Machine Films และ Common Move จัดโปรแกรมภาพยนตร์ Colombian Panorama โดยนำผลงานภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์เรื่องยาวของโคลอมเบียเรื่องสำคัญ ที่เคยตระเวนไปตามเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก มาจัดฉายให้ชาวไทยได้ทำความรู้จักกับวงการภาพยนตร์โคลอมเบีย และได้มีโอกาสสำรวจทัศนียภาพ บรรยากาศ รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึกของชาวโคลอมเบียในภาพยนตร์ สื่อที่เชื่อมโยงผู้คนต่างเชื้อชาติต่างภาษาได้ดีที่สุด ด้วยความหวังถึงประโยชน์สูงสุดตามคำขวัญของหอภาพยนตร์ว่า “ภาพยนตร์ยังให้เกิดปัญญา” 


ภาพยนตร์ชุดนี้คัดสรรโดย ดิอานา บุสตามานเต (Diana Bustamante) โปรดิวเซอร์ชาวโคลอมเบียของภาพยนตร์ Memoria ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Proimagenes Colombia และสถานเอกอัครราชทูตโคลอมเบียประจำประเทศไทย


จัดฉายที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคม พ.ศ. 2565 ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม สำรองที่นั่งได้ที่ <<คลิก>>

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด