Cinema Lecture : Hannah Arendt

กิจกรรม Cinema Lecture เสาร์ที่ 23 เมษายน 2565 - ชม Hannah Arendt ภาพยนตร์เยอรมันว่าด้วยนักปรัชญาคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 และฟังการบรรยายโดย ผศ.ดร.เกษม เพ็ญภินันท์


หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย เชิญชมภาพยนตร์เยอรมันปี ค.ศ. 2012 เรื่อง Hannah Arendt  กำกับโดย มาร์กาเรต ฟอน ทรอตตา  ผู้กำกับหญิงจากกลุ่มคนทำหนัง New German Cinema  สร้างจากเหตุการณ์จริง ในระหว่างปี ค.ศ. 1961-1964 ของ ฮันนาห์ อาเรนท์ นักปรัชญาและนักทฤษฎีการเมืองชาวเยอรมันเชื้อสายยิว ขณะที่เธออพยพไปอยู่นิวยอร์ก และเดินทางไปยังกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เพื่อเข้าร่วมรับฟังการไต่สวนคดีกล่าวโทษของ อดอล์ฟ ไอช์มันน์ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาซี ในข้อหามีส่วนพัวพันกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว อาชญากรรมระดับมนุษยชาติที่สะเทือนขวัญไปทั่วโลก


ภายหลังจบการไต่สวน ฮันนาห์ อาเรนท์ นำรายงานการพิจารณาคดีไปตีพิมพ์บนนิตยสาร The New Yorker พร้อมให้ความเห็นในลักษณะที่สวนทางกับกระแสความคิดของสังคม โดยนิยามการกระทำของไอค์มันว่าเป็นเพียง “ความดาษดื่นของความชั่วร้าย” (The Banality of Evil) ที่คนธรรมดาคนหนึ่งกระทำสิ่งที่ชั่วร้ายโดยปราศจากคุณสมบัติในการคิด เป็นเพียงผลของฟันเฟืองที่เกิดจากระบบ กฎหมาย และตำแหน่งหน้าที่การงานที่สืบทอดกันมาเท่านั้น 


แนวคิดดังกล่าวของอาเรนท์ ถูกโจมตีอย่างรุนแรงจากบรรดาชาวยิว รวมถึงทำให้เกิดหัวข้อถกเถียงทางวิชาการต่าง ๆ มากมายเป็นประวัติการณ์ มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการทำวิจัยศึกษา ตลอดจนทำความเข้าใจในมิติอื่น ๆ ที่ซับซ้อนกว่าเรื่องการประณามตัวอาชญากรเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะการลุแก่อำนาจจากระบบความคิดชั่วร้าย ซึ่งถูกปลูกฝังเอาไว้อย่างยาวนาน จนทำให้มนุษย์เจตนากระทำผิดอย่างร้ายแรงโดยไม่รู้ตัว 


ภาพยนตร์จะจัดฉายเวลา 14.00 น. จบแล้วฟังการบรรยายจาก ผศ.ดร.เกษม เพ็ญภินันท์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะมาวิเคราะห์ถึงประเด็นต่าง ๆ ที่ได้จากภาพยนตร์ว่าด้วยชีวิตและแนวคิดของหนึ่งในนักคิดคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ผู้นี้  


<<สำรองที่นั่ง>> 


ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

ประกาศหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เรื่องขยายเวล...

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลเพื่อสรรหาและคัดเลือกเป็น ผู้ปฏิบัติงานของหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้ตำแหน...

อ่านรายละเอียด

ประกาศหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) เรื่อง รายชื่...

ประกาศหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)เรื่อง รายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่พัสดุ

อ่านรายละเอียด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด