14 ปี October Sonata รักที่รอคอย

ย้อนกลับไปเมื่อราว 14 ปีก่อน October Sonata รักที่รอคอย ผลงานภาพยนตร์ไทยที่ประกอบสร้างขึ้นจากความรัก ความอดทน และแรงบันดาลใจอันเปี่ยมล้นของผู้กำกับ สมเกียรติ์ วิทุรานิช ได้สร้างความประทับใจให้แก่แฟนหนังไทยอย่างกว้างขวาง และได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากบรรดานักวิจารณ์จนกลายเป็นปรากฏการณ์ของวงการ รวมทั้งยังเป็นที่กล่าวถึงอยู่เสมอ นับตั้งแต่ที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อปลายปี 2552


เนื่องในวาระที่ October Sonata ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติประจำปี 2565 ที่ผ่านมา หอภาพยนตร์จึงได้จัดกิจกรรมพิเศษ นำภาพยนตร์เรื่องนี้มาจัดฉายขึ้นจอใหญ่อีกครั้ง พร้อมทั้งเชิญผู้กำกับ สมเกียรติ์ วิทุรานิช มาร่วมสนทนาย้อนความทรงจำกับนักแสดงนำ รัชวิน วงศ์วิริยะ ผู้รับบท “แสงจันทร์” ตัวละครที่เป็นแกนสำคัญและภาพจำของเรื่อง ซึ่งจะมาประทับรอยมือรอยเท้าเป็นดาวดวงที่ 195 บนลานดารา เนื่องในวาระพิเศษนี้ด้วย


กำหนดการกิจกรรม 

13.00 น.  ฉาย October Sonata รักที่รอคอย (2552)  

15.00 น.  สนทนากับ สมเกียรติ์ วิทุรานิช ผู้กำกับภาพยนตร์ และ รัชวิน วงศ์วิริยะ นักแสดงนำ

16.30 น.  พิธีประทับรอยมือรอยเท้า รัชวิน วงศ์วิริยะ ณ ลานดารา


<<สำรองที่นั่ง>>


รัชวิน วงศ์วิริยะ กับผลงานภาพยนตร์ 
ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2527 หลังจบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนราชินีบน เธอเข้าเรียนที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสาขาวิชาสื่อสารการแสดง และได้ร่วมแสดงละครเวทีประจำปีของคณะ รวมทั้งได้เริ่มทำงานในวงการบันเทิงขณะที่ยังศึกษาอยู่ ทั้งเป็นพิธีกร แสดงละครซิตคอม ไปจนถึงมีผลงานภาพยนตร์ในฐานะนักแสดงประกอบจากเรื่อง แฟนฉัน (2546) และ เด็กหอ (2549)


ปี พ.ศ. 2549 รัชวินได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่องแรกคือ เขาชนไก่ พร้อม ๆ กับ เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะ “ดีเจก้อย” นักจัดรายการวิทยุประจำคลื่น 104.5 Fat Radio อันเป็นอีกบทบาทที่เธอใฝ่ฝัน ต่อมาปี พ.ศ. 2551 รัชวินได้มีโอกาสถ่ายทอดฝีมือด้านการแสดงให้แฟนภาพยนตร์ได้รู้จักมากขึ้น จากผลงานการกำกับของ ยุทธเลิศ สิปปภาค เรื่อง รัก/สาม/เศร้า ซึ่งส่งให้เธอได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาครอง


ภาพยนตร์เรื่องถัดมา รัชวินได้พลิกบทบาทเป็น “แสงจันทร์” สาวโรงงานผู้ไม่รู้หนังสือ ในผลงานแนวพีเรียดเรื่อง October Sonata รักที่รอคอย ที่ผู้กำกับและผู้เขียนบท สมเกียรติ์ วิทุรานิช ได้แรงบันดาลใจมาจากบทประพันธ์ของศรีบูรพาเรื่อง “สงครามชีวิต” และใช้เวลารอคอยที่จะสร้างมานานนับสิบปี โดยสมเกียรติ์ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า บทนี้ตอนเริ่มต้นคิดว่าเป็นบทที่คัดเลือกนักแสดงยาก แต่เมื่อได้รัชวินมาทดสอบบท เจ้าตัวมีความเชื่อมั่นในตัวบท เมื่อแสดงออกมาจึงทำให้เชื่อว่าเป็นตัวละครที่จับต้องได้ ในขณะที่รัชวินได้กล่าวว่า บทนี้เป็นบทที่ยากและท้าทาย แต่ก็เป็นบทที่เธอใฝ่ฝันและภูมิใจมากที่สุดในฐานะนักแสดง


เนื้อหาใน October Sonata เริ่มต้นในงานศพของ มิตร ชัยบัญชา ที่เสียชีวิต เมื่อปี 2513 และดำเนินเรื่องต่อเนื่องมาถึงทศวรรษ 2520 ผ่านเหตุการณ์ผันผวนทางการเมืองและสังคม โดยมีตัวละคร แสงจันทร์ เป็นแกนหลักของเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ รัชวินจึงไม่เพียงแต่ต้องแสดงภาพของ แสงจันทร์ ที่มีอายุเพิ่มขึ้นนับสิบปี หากแต่ยังต้องถ่ายทอดให้เห็นถึงพัฒนาการของหญิงสาวผู้ไร้การศึกษา ที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้นทางความคิดและอุดมการณ์ รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึกด้านความรัก บทบาทของเธอเป็นส่วนสำคัญให้ภาพยนตร์ได้รับเสียงชื่นชม และกลายเป็นผลงานที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ มากที่สุดถึง 11 รางวัล รวมถึงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม


นับจาก October Sonata รัชวินยังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ออกมา เช่น อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง (2552) แฟนใหม่ (2553) ขุนพันธ์ 2 (2561) ฯลฯ รวมทั้งละครโทรทัศน์อีกจำนวนมาก นอกจากนี้เธอยังปรากฏตัวในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ที่บันทึกเรื่องราวโครงการก้าวคนละก้าวของ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” คู่ชีวิตของเธอ

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด