เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นิมิตวิกาลในกรุงเทพ ครั้งที่ 9 (9TH INTERNATIONAL FESTIVAL SIGNES DE NUIT IN BANGKOK)

เทศกาลภาพยนตร์ที่เริ่มต้นขึ้นในยามรัตติกาลของกรุงปารีสและมีชีวิตอยู่ยืนยาวมาแล้ว 21 ปี ก่อตั้งและดำเนินการแทบจะลำพังโดย Dieter Wieczoreck นี่เป็นครั้งที่เก้าแล้วที่เทศกาลซึ่งฉายทั้งหนังทดลอง หนังสารคดี ไปจนถึงหนังเล่าเรื่อง จะได้มาพบกับผู้ชมในประเทศไทย


เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นิมิตวิกาลในกรุงเทพ ครั้งที่ 9 จะจัดฉายที่โรงหนังช้างแดง หอภาพยนตร์ ในวันเสาร์ที่ 22 และ วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2566 วันละ 3 รอบ เวลา 13.00 น. 15.00 น. และ 17.00 น. และที่โรงภาพยนตร์ doc club & pub. ในวันเสาร์ที่ 29 และ วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2566


สำรองที่นั่งและอ่านรายละเอียดของโปรแกรมได้ที่ 
 https://www.fapot.or.th/main/cinema/program/103


จัดโดย Wildtype ร่วมกับ International Festival Signes de Nuit, หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) และ Documentary Club


**********************


เกี่ยวกับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Signes de Nuit


นับตั้งแต่ปี 2003 เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Signes de Nuit ได้เริ่มเกิดขึ้นในปารีสและรอบ ๆ โลก ในปีผ่านมาเทศกาลได้นำเสนอภาพยนตร์นับพันเรื่องจากมากกว่า 70 ประเทศ ตามกำหนดการของที่จะฉายหนังปีละครั้งในเวลาเดียวกันทุกปี ด้วยโปรแกรมฉายประมาณ 140 โปรแกรมจากความร่วมมือของสถาบันทางวัฒนธรรม และเทศกาลต่าง นับจนถึงตอนนี้มีผู้เข้าร่วมแล้วถึง 33 ประเทศ


เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Signes de Nuit มีฐานอยู่ในปารีส ถูกจัดตั้งขึ้นสำหรับภาพยนตร์ซึ่งสะท้อนมุมมองใหม่ เสนอภาพอันเป็นเอกลักษณ์ และมุ่งวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นสำคัญต่าง ๆ ในการดำรงอยู่ของมนุษย์สมัยใหม่ นี่คือพื้นที่สำหรับภาพยนตร์ที่ขยายอาณาเขตขอบฟ้าของตัวมันเอง


ในเทศกาลนี้ มีจัดฉายทั้งภาพยนตร์และงานออดิโอวิชวลจากทั่วทุกมุมโลก โดยมุ่งทดสอบภาษาของภาพและเสียงแบบใหม่ หากในเวลาเดียวกัน ก็สนใจในปัญหาของปัจจุบันและสถานการณ์ในสังคมในขณะนั้น โดยหวังใจจะพัฒนาการสื่อสารในระดับโลกที่พาเราพ้นไปจากการทำทุกอย่างให้ง่ายของสื่อกระแสหลัก


จุดมุ่งหมายของเราเพื่อที่จะสถาปนาการสื่อสารระหว่างชาติและการส่งผ่านแก่กันและกัน เพื่อให้ได้รับรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายและความแตกต่างของรูปแบบและจิตวิญญาณในการแสดงออก และเฝ้าดูวิถีชีวิตที่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขทางสังคมของพวกเขา ในอีกทางหนึ่ง เราก็โฟกัสไปยังการเปลี่ยนแปลงทั้งทางวัฒนธรรมและทางเทคนิคของสังคมและมองหางานที่จัดการกับมุมมองนี้ในฐานะงานศิลปะที่ซับซ้อน

ข่าวสารที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด

Hommage à Chris Marker

23 ธ.ค. 64 - 23 ธ.ค. 64  กิจกรรม

Hommage à Chris Marker โปรแกรมพิเศษในเทศกาลภาพยนตร์สั้น ครั้งที่ 25 ในวาระ 100 ปี คริส มาร์กเกอร์ คนทำหนังผู้บุกเบิกหนังแนว essay filmคริส มาร์กเกอร์...

อ่านรายละเอียด

วันหนังบ้านครั้งที่ 13 (ฉบับออนไลน์)

16 ต.ค. 64 - 16 ต.ค. 64  กิจกรรม

พบกับความอบอุ่นประทับใจจากหนังบ้านในวันวานของหลากหลายครอบครัว ใน Home Movie Day Thailand 2021 หรือ วันหนังบ้าน (ฉบับออนไลน์) เสาร์ที่ 16 ตุลาคมนี้ เวล...

อ่านรายละเอียด

การแสดงโคมเชิดหนังในวันสรรพสาตร

17 ต.ค. 64 - 17 ต.ค. 64  กิจกรรม

ชมการแสดงโคมเชิดหนัง อุปกรณ์ก่อนภาพยนตร์กาลที่จะกลับมาฉายแสงอีกครั้งในวันสรรพสาตร เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทอง...

อ่านรายละเอียด