เมืองมายา

นิทรรศการกึ่งถาวรกลางแจ้งที่รวมฉากจำลองสถานที่ที่เป็นหมุดหมายสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์โลกไว้ด้วยกัน ที่เมืองมายาท่านจะได้ชื่นชมกับความสวยงามและสมจริงของฉากเบื้องหน้า รวมทั้งได้เรียนรู้และสัมผัสถึงเบื้องหลังงานสร้างฉากอันเป็นหัวใจสำคัญของงานสร้างภาพยนตร์ ได้แก่ 


ร้านถ้ำมอง Kinetoscope Parlorร้านดูหนังแบบถ้ำมองในมหานครนิวยอร์ค ของ โทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์เอกของโลกที่นำภาพยนตร์ใส่ตู้ให้หยอดเหรียญส่องดูทีละคน 


กร็องด์ คาเฟ่ และซาลอน อินเดียน
ส่วนจัดแสดงแห่งนี้คือนิทรรศการ การจำลองฉายหนังขึ้นจอครั้งแรกของโลก นักประดิษฐ์สองพี่น้องชาวฝรั่งเศสนามว่า พี่น้องลูมิแอร์ ได้เผยประดิษฐกรรมชิ้นใหม่ของตนให้ชาวโลกได้เห็นในชื่อว่า ซีนีมาโตกราฟ โดยการเช่าสถานที่ห้องโถงใต้ดินร้านกาแฟกร็องด์คาเฟต์ ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมสคริบบ์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในคืนวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2438 หรือปีค.ศ.1895 ในค่ำคืนนั้นมีคนเข้าชมเพียง 33 คนเท่านั้น โดยในห้องนี้ได้จำลองบรรยากาศการชมภาพยนตร์ที่ฉายขึ้นจอและเก็บค่าเข้าชมตามธรรมเนียมของการดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ภายในค่ำคืนดังกล่าวจริงๆ เพื่อให้ทุกท่านได้สัมผัสและดื่มด่ำไปกับความรู้สึกนั้นในวันแรกที่ถือได้ว่าเป็นวันเกิดภาพยนตร์โลก

เปิดให้เข้าชมเป็นรอบวันละ 7 รอบ ได้แก่ 9.30 น., 10.30 น., 11.30 น., 13.30 น., 14.30 น., 15.30 น., 16.30 น.

 

โรงหนังตังค์แดง Nickelodeon 
นิทรรศการจำลองโรงหนังแห่งแรกของโลก ที่ชื่อว่า นิคเกิ้ลโลเดี้ยน หลังจากที่ภาพยนตร์ได้เกิดขึ้น ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโชว์ แต่ยังไม่มีช่องทางการเผยแพร่เป็นของตัวเองนัก ในที่สุดเมื่อความนิยมในภาพยนตร์เพิ่มขึ้น ก็ได้เกิดโรงหนังถาวรแห่งแรกขึ้น และก่อให้เกิด “นักดูหนัง” ขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมในการดูหนังอย่างจริงจังมากขึ้น โรงหนังแห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองพิทส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา และภายในปีเดียวกันนั้นเองหลังจากที่โรงหนังแห่งแรกเกิดขึ้น ก็ได้เกิดโรงหนังลักษณะเดียวกันกว่า 8,000 โรงทั่วอเมริกา บรรยากาศของการเข้าชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์แห่งแรก ได้อยู่ตรงหน้าแล้ว ขอเชิญรับชมได้ตามอัธยาศัย


ประตูสามยอดประตูเมืองเก่าแก่ในย่านชุมชนการค้าที่คึกคักสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงละครหม่อมเจ้าอลังการสถานที่ฉายหนังครั้งแรกในสยาม
 


เส้นทางประวัติศาสตร์ภาพยนตร์

นิทรรศการคุณาวุฒิ ๑๐๑

นิทรรศการรถหนังขายยา

นิทรรศการลานไปดวงจันทร์

นิทรรศการภาพค้างติดตา: Persistence of vision

นิทรรศการยานอวกาศแห่งบ้านนาบัว