เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 3

26 พฤศจิกายน 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

2566

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 63 นาที

ภาษา ไทย


เหมาะสำหรับชั้น ป.ต้น – ป.ปลาย (ความยาว 63 นาที / พากย์ไทย)

- ออโตซอรัส เร็กซ์ – สัตว์ประหลาดติดล้อ (6 นาที)

ในบรรดาสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในโลกของเรา มีอยู่สายพันธุ์หนึ่งที่โดดเด่นกว่าสปีชีส์อื่นๆ ด้วยพลังและผลกระทบของมันที่มีต่อระบบนิเวศ นั่นก็คือ ออโตซอรัส เร็กซ์! Marcel Barelli มีความหลงใหลในสัตว์และธรรมชาติ เขาพัฒนาโปรเจ็คต์ทั้งหมดโดยใช้หัวข้อเหล่านี้ ภาพยนตร์เรื่องสั้นของเขาได้รับรางวัลจากเทศกาลนานาชาติอันทรงเกียรติ

มากมาย เขาคือหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้านแอนิดอก (สารคดีแอนิเมชัน)


-------------------- เจน่า ปลาน้อยผจญภัย (8 นาที)

เจน่าคือปลากะพงจุดดำที่ใช้ชีวิตในระบบนิเวศทางทะเลเขตร้อนทั้งสามแห่ง เธอเกิดในป่าชายเลน เติบโตในพงหญ้าทะเล และใช้ชีวิตโตเต็มวัยในแนวปะการัง ระบบนิเวศเหล่านี้ยิ่งสวยงามเท่าไหร่ก็ยิ่งถูกคุกคามจากกิจกรรมของมนุษย์มากเท่านั้น มาร่วมสำรวจเส้นทางอันท้าทายในการเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ไปกับเธอ ทั้งการว่ายน้ำท่ามกลางเท้ายักษ์  การมองหาที่แห่งใหม่

ที่สมบูรณ์กว่าเดิม และหอศิลป์แห่งธรรมชาติ ภาพยนตร์เรื่องเจน่า ปลาน้อยผจญภัยคือผลงานแห่งความรัก มีจุดมุ่งหมาย เพื่อให้ผู้ชมได้ลองสวมบท (หรือสวมครีบ) ปลาที่มีวงจรชีวิตของมันอยู่ในระบบนิเวศทางทะเลเขตร้อนทั้งสามแห่ง เมื่อโตขึ้น เจน่าก็ได้พบกับระบบนิเวศใหม่ พบเพื่อนใหม่ และต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ Yew Aun คือผู้ที่ได้รับการ

ฝึกอบรมให้เป็นนักชีววิทยาทางทะเลและกำลังทำงานเกี่ยวกับขอบเขตนโยบายความหลากหลายทางชีวภาพ เขามีความสนใจ ในเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพและการอนุรักษ์เป็นอย่างมาก


-------------------- จิตวิญญาณแห่งพงไพร (7 นาที)

เด็กหญิงตัวเล็กคนหนึ่งเผลอก้าวย่างเข้าไปในป่าศักดิ์สิทธิ์ใกล้หมู่บ้านของเธอในอินเดียใต้ เธอเผลอไปรบกวนจิตวิญญาณแห่ง พงไพรซึ้งได้พาเธอไปผจญภัยเพื่อชมจุดกำเนิดของหนองน้ำโบราณแห่งนี้ ในภาพยนตร์ส่วนใหญ่พืชมักจะเป็นแค่ฉากหลัง

เท่านั้น แต่ในความจริงแล้ว พืชทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ของมรดกทางนิเวศวิทยาของเราที่มีชีวิต เรื่องราวที่น่าหลงใหลนี้ ถึงถูกถ่ายทอดออกมาเป็น "ป่าศักดิ์สิทธิ์" -ป่าร้างที่ยังพบได้ทั่วโลกซึ่งชุมชนพื้นเมืองช่วยกันอนุรักษ์ไว้ด้วยขนบประเพณี

พื้นบ้านที่ตั้งอยู่บนหลักการทางวิทยาศาสตร์ หนองน้ำมีริสติก้า (Myristica) ทางตอนใต้ของอินเดียซึ่งมีพืชที่รากอากาศ พันกันยุ่งเหยิงนั้นนับว่าเป็นสิ่งน่าสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากพืชและสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะที่พบที่นี่จำนวนมากมีต้นกำเนิด

มาจากมหาทวีปกอนด์วานา พวกเราในฐานะที่เป็นศิลปินพฤกษศาสตร์ นักเขียนบท และแอนิเมเตอร์ 2 มิติ เราต้องการ ใช้พลังแห่งการเล่าเรื่องเพื่อดึงดูดกลุ่มเด็กๆ (และผู้ใหญ่) ด้วยความซับซ้อนของสิ่งแวดล้อมที่ใกล้สูญพันธุ์ไปเรื่อยๆ เราต้องการเล่นกับแนวคิดในการนำพืชมาเป็นศูนย์กลางเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ โดยวาดพืชสายพันธุ์จริงจากภูมิภาคนี้

ด้วยมือทั้งหมด ด้วยการสนับสนุนจากโครงการ National Geographic Storytelling Fellowship เราจึงได้โอกาส

ไปเยี่ยมชมหนองน้ำแห่งนี้พร้อมกับนักชีววิทยา ศิลปินเสียง และคนในท้องที่ และได้รับความรู้สึกว่าความหมายต่างๆ ที่เราได้ค้นพบนั้นต้องใช้ประสบการณ์ที่จะสามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนได้ออกเดินทางจริงๆ วิสัยทัศน์ของเราก็คือ

การเสนอภาพแก่นแท้อันเปราะบางของสายใยแห่งธรรมชาติและวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงถึงกันผ่านเรื่องราวของเวทมนตร์ ความแฟนตาซีและจินตนาการของมนุษย์


-------------------- คูม่ากับอสูรแห่งทุ่งหญ้า (11 นาที)

เมื่อ 12,000 ปีก่อนในทวีปอเมริกาใต้ เด็กชายชื่อ คูม่า มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักล่า ประสบการณ์ก้าวแรกในการเปิดโลก แห่งจิตวิญญาณของเขา หลังจากที่ลุยเดี่ยวเดินทางในป่าใหญ่ได้เปลี่ยนมุมมองของเขาไปตลอดกาล! ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบอกเล่ามรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของอเมริกาใต้ให้คนทั่วโลกได้รับรู้ เราเชื่อว่าคูม่าสามารถเชื่อมโยงกับ "นักธรรมชาตินิยมตัวน้อย" ที่เราทุกคนต่างก็มีอยู่ในตัวได้ ทีมนักโบราณคดีและ

นักบรรพชีวินวิทยาได้มาช่วยเราพัฒนาเนื้อหาเพื่อการศึกษาในโรงเรียนและพิพิธภัณฑ์ เราหวังว่ามันจะนำมาซึ่งผู้ดูแลธรรมชาติและนักเล่าเรื่องรุ่นใหม่ๆ


-------------------

- หมู่บ้านพลังน้ำ (10 นาที)

พูนี่ชอบไปเที่ยวและใช้ชีวิตอยู่ในชนบทตั้งแต่ยังเป็นเด็ก อย่างไรก็ตาม ชนบทก็อาจเป็นสถานที่น่าเบื่อหากไม่มีไฟฟ้าใช้ มาดูกันว่าพูนี่จะทำอะไรเพื่อสร้างพลังและหล่อเลี้ยงชนบทได้บ้าง?


-------------------- วัคซีนเพชรฆาตไวรัส (11 นาที)

วัคซีนสำคัญอย่างไร? ดวงอาทิตย์ใหญ่แค่ไหน? ระบบนิเวศคืออะไร? ปรากฏการณ์เรือนกระจกคืออะไร? ดวงจันทร์อยู่ไกลแค่ไหน?  การใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศก็เหมือนกับการใช้ชีวิตบนห้องแล็บขนาดใหญ่ยักษ์! ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีล้ำสมัยและมุมมองมายังโลกที่พิเศษกว่าใคร มันจึงเป็นสถานที่สุดเพอร์เฟ็คต์สำหรับการสำรวจค้นคว้า

ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมและความยั่งยืน ในเรื่อง “วัคซีนเพชฌฆาตไวรัส” ลูน่า จูปิเตอร์ และไคลด์จะยังใช้ชีวิต อยู่บนสถานีอวกาศพร้อมกับเพื่อนของพวกเขา ไคย่าห์ ร่วมถึงผู้ใหญ่ที่ทำงานบนนั้นจะดำเนินการสำรวจค้นคว้า ทางวิทยาศาสตร์อันน่าตื่นตาตื่นใจ สนุกสนาน สร้างช่วงเวลาแห่งศรัทธา อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุด!


-------------------

- แต่งองค์ใหม่ให้เจ้าหญิง (10 นาที)

คือหนังสั้นที่ตามติดเรื่องราวของนักอนุรักษ์ชุมชนเมืองสองคน ได้แก่ Denisha Aชาติได้เลย ส่งผลให้พวกเขาถูกตัดขาดจาก รากเหง้าทางวัฒนธรรมของตนเอง Princess Vlei ที่กลายเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่าระหว่างที่มีการแบ่งแยกชนชาติ ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูโดยชุมชนซึ่งได้นำพืชสัตว์สายพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมกลับคืนสู่พื้นที่ ด้วยกระบวนการฟื้นฟูระบบนิเวศ

ของพื้นที่แห่งนี้ Denisha และ Alex ยังได้นำผู้คนกลับไปสู่ดินแดนของพวกเขาอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงสามารถช่วย ฟื้นฟูวัฒนธรรมและศักดิ์ศรีของชุมชนโดยรอบ โครงการฟื้นฟู Princess Vlei ถือเป็นโครงการอนุรักษ์ชุมชนโครงการแรก

ในเมืองเคปทาวน์ที่ประสบความสำเร็จ เรื่องราวนี้แสดงให้เห็นว่าเหตุใดการจัดการกับความอยุติธรรมทางสังคมในอดีต จึงมีความสำคัญต่อกระบวนการอนุรักษ์ในปัจจุบัน


-------------------

[ท] 


สำหรับผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาเข้าชม ท่านสามารถมาออกบัตรที่หน้างานได้ มีที่นั่งเพียงพอ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที


โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 5

9 ธันวาคม 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 4

9 ธันวาคม 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 2

9 ธันวาคม 2566

เวลา 13:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 1

29 พฤศจิกายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง