เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 4

9 ธันวาคม 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

2566

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 64 นาที

ภาษา ไทย


เหมาะสำหรับชั้น ป.ปลาย - ม.ต้น (ความยาว 64  นาที / พากย์ไทย)

- เพียกับธรรมชาติ ตอน สัตว์มหัศจรรย์แห่งทะเลทรายนามิเบีย (ความยาว 25 นาที)

เพียเดินทางไปยังทะเลทรายนามิเบีย เธอไปที่สถานีวิจัยทะเลทรายโกบาเบบที่ห่างไกลจากความเจริญ และเรียนรู้เรื่อง ความมหัศจรรย์ของสัตว์พิศวงแห่งทะเลทรายนามิบ เริ่มแรก เพียได้ไปเจอฉลามทะเลทราย แต่ตรงกันข้ามกับชื่อของมันที่ฟังดู

อันตราย เจ้าสัตว์ตัวนี้เป็นสัตว์น้อยที่น่ารักมาก มันใช้เวลาส่วนใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในเนินทรายและแหวกว่ายอยู่ใต้ผืนทราย เพียสามารถเข้าไปดูสัตว์ทะเลทรายที่น่าทึ่งได้อย่างใกล้ชิดร่วมกับหนุ่มนักวิจัยที่ชื่อเดลิโมน่า หลังจากนั้นเพียก็ออกตามหา

พืชทะเลทรายสุดมหัศจรรย์ ต้นเวลวิตเชีย (Welwitschia) มีใบเพียงคู่เดียวเท่านั้น มันสามารถอยู่รอดกลางทะเลทรายได้ทั้งปี ด้วยน้ำเพียงไม่กี่หยด และมีอายุยืนยาวกว่า 1,000 ปี! ไม่ได้มีเพียงพืชชนิดนี้เท่านั้นที่เพียสนใจ – แต่ยังมีกิ้งก่าทะเลทราย

ที่โผล่มาปรากฏตัวบนยอดต้นเวลวัตเชียอีกด้วย ในขณะที่เพียพยายามสำรวจหาสัตว์กลางคืน เธอก็ได้ค้นพบว่า ในเวลากลางคืนนั้นยังมีอะไรอีกหลายอย่างเกิดขึ้นในทะเลทรายนามิบ เธอได้เจอแมงมุมทะเลทรายแปดตา ตุ๊กแกเท้าเรืองแสง รวมถึงได้ยินเสียงร้องของตุ๊กแกเห่าอีกด้วย


-------------------


- เกิดอะไรขึ้นในการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่? (3 นาที)

แอนิเมชันเรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นเหมือนบทสรุปของงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ในปี 2021 เรื่อง “การสูญพันธุ์ใน

ปลายยุคครีเทเชียสและต้นกำเนิดของป่าฝนเขตร้อนยุคใหม่” (Extinction at the end-Cretaceous and the origin of modern Neotropical rainforests) มีการใช้สื่อผสมเพื่อแสดงให้เห็นภาพผลกระทบของอุกกาบาตที่ตกลงบนหลุม

อุกกาบาตชิกซูลุบเมื่อ 66 ล้านปีก่อนซึ่งก่อให้เกิดภัยพิบัติทางนิเวศวิทยาทั่วโลกจนยุคของไดโนเสาร์สิ้นสุดลง อีกทั้งยัง ก่อให้เกิดป่าฝนเขตร้อนยุคใหม่ขึ้น ก่อนที่จะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ ป่าเขตร้อนมีต้นเฟิร์น ต้นสน และพืชดอก

หลากหลายชนิดที่เติบโตเป็นเรือนยอดแบบเปิดและเป็นที่อาศัยของแมลงบางชนิดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ป่าเหล่านี้ถูกแทนที่ ด้วยป่าฝนเขตร้อนยุคใหม่ที่ปกคลุมไปด้วยพืชดอกที่เติบโตเป็นเรือนยอดแบบปิดและทึบ ซึ่งแมลงจะหากินพืชทั้งหมด

ได้อย่างเสรี หลังจากที่อุกกาบาตตกป่าฝนเขตร้อนนี้ก็คล้ายคลึงกับป่าที่อยู่ในละติจูดเขตร้อนในปัจจุบัน และเป็นตัวบ่งชี้ว่า การสูญพันธุ์ในปลายยุคครีเทเชียสนั้นมีความสำคัญต่อวิวัฒนาการของป่าฝนยุคใหม่ โปรเจ็คต์นี้ถูกจัดทำขึ้นในโคลอมเบีย

เป็นภาษาสเปนและภาษาอังกฤษ มันคือส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางสหวิทยาการ ระหว่างนักบรรพชีวินวิทยา นักมานุษยวิทยา และศิลปิน โดยได้รับเงินทุนวิจัยจาก Smithsonian Tropical Research Institute และ National Science Foundation


-------------------


- เด็กยุคใหม่เครียดมั้ยกับโลกร้อน (9 นาที)

ในสารคดีสั้นเรื่องนี้ ชาว Gen Z จากทั่วโลกจะมาพูดคุยเกี่ยวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อ สุขภาพจิต ทางเลือกในชีวิต และวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของพวกเขาชาว Gen Z ที่มาร่วมพูดคุยในสารคดีเรื่องนี้ต่างก็เป็นทูต

ด้านสภาพอากาศในชุมชนเมืองของพวกเขาที่ต่อสู้กับรัฐบาลเพื่อเรียกร้องสิทธิและค้นพบความสุขผ่านการเรียกร้องของชุมชน พวกเขาต้องเจอกับความรู้สึกว่าตัวเองยังเด็กและบางครั้งก็ไร้ซึ่งพลังอำนาจ ในขณะเดียวกันก็มีพลังจากการเรียกร้อง ของชุมชนและโอกาสในการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง คนหนุ่มสาวเหล่านี้จะมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการรับมือ ทางอารมณ์เมื่อต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงพลังของเรื่องราวต่างๆ เพื่อจัดการกับความวิตกกังวล เรื่องสภาพอากาศ


-------------------


- กล็อบสเตอร์ ปีศาจครองทะเล (6 นาที)

บ่อยครั้งที่สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้มาเกยตื้นอยู่บนชายหาดของเรา ด้วยการสำรวจมหาสมุทรเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ซากศพลึกลับเหล่านี้จะถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนหรือเปล่านะ?


-------------------


- ปีศาจฟองทะเล (5 นาที)

กำแพงโฟมยักษ์กำลังปกคลุมเมืองชายฝั่งทั่วโลก บ้างก็บอกว่ามันคือสเปิร์มของวาฬ บ้างก็ว่ามันคือมลพิษ มีอะไรอยู่เบื้องหลังฟองสบู่บนชายหาดเหล่านี้กันและมันปลอดภัยหรือเปล่านะ?


-------------------


- ยานสำรวจพลังฝัน (8 นาที)

ภาพยนตร์เกี่ยวกับ Mieczysław Bekker เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่สามารถทำความฝันในวัยเด็กของเขา

ให้เป็นจริงได้ เมื่อตอนเป็นเด็กเขาเคยเฝ้าสังเกตดวงจันทร์โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ เขาจะกลายเป็นหนึ่งใน

ผู้ออกแบบยานสำรวจดวงจันทร์

-------------------


- วงจรสะท้อนกรรม (3 นาที)

วงจรสะท้อนกรรม เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องสั้นที่นำเสนอบริบทเกี่ยวกับสาเหตุของ "โดมิโนเอฟเฟคต์" ที่กำลังแผ่ขยายออกไปและผลกระทบของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ นำเสนอกฎแห่งกรรมของมนุษย์ที่มีต่อชั้นบรรยากาศ

อันเสื่อมโทรม กวีทรรศน์ที่นำเสนอผลกระทบในโลกแห่งความจริงที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และชี้ทางไปสู่การลดระดับ ความรุนแรงด้วยการแก้ปัญหาโดยชุมชนที่รวมเป็นหนึ่งเดียว วาเนสซ่า สวีท เป็นศิลปินและผู้สร้างภาพยนตร์หลากสาขา เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ School of Film and Animation ที่สถาบัน Rochester Institute of Technology (RIT) งานของเธอมักเกี่ยวข้องกับประเด็นการสนับสนุนสังคมและสิ่งแวดล้อม การเคลื่อนไหวและความยั่งยืน โดยใช้แอนิเมชัน 2 มิติ เธอได้ใช้สตูดิโอเคลื่อนที่ที่ชื่อ SleepingFox Studio ในการสร้างแอนิเมชัน ภาพวาด และงานออกแบบกราฟิกให้กับลูกค้าอย่าง Fandango, BBC และอื่นๆ อีกมากมาย ภาพยนตร์ของเธอได้รับการฉายในกว่า 50 เทศกาลทั่วโลกและได้รับรางวัลมากมาย


-------------------


- แพลงก์ตอน – ฮีโร่จิ๋วแห่งมหาสมุทร (5 นาที)

แพลงก์ตอนอาจเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋วที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่พวกมันช่วยดำรงรักษามหาสมุทรของเราไว้ หากไม่มีพวกมัน สิ่งมีชีวิตหลากหลายพันธุ์ที่พวกเรารู้จักคงต้องสูญไป

-------------------

[ท]  


สำหรับผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาเข้าชม ท่านสามารถมาออกบัตรที่หน้างานได้ มีที่นั่งเพียงพอ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที

สำรองที่นั่ง

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 5

9 ธันวาคม 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 2

9 ธันวาคม 2566

เวลา 13:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 1

29 พฤศจิกายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 3

26 พฤศจิกายน 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง