เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 1

29 พฤศจิกายน 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ประเทศไทย ครั้งที่ 19

2566

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย -

นำแสดงโดย -

ความยาว 71 นาที

ภาษา ไทย


เหมาะสำหรับชั้น ม.ปลาย ขึ้นไป (ความยาว 71  นาที / พากย์ไทย)


- วิวัฒนาการ(?) (1 นาที)

วิวัฒนาการ (?) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันความยาว 1 นาทีที่จะพาไปสำรวจผลกระทบของพลาสติกที่มีต่อสัตว์ป่า นักวิจัยพบว่าสัตว์ป่ากว่า 1,500 สายพันธุ์ทั่วโลกกินพลาสติกที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมเข้าไป ในแต่ละปีสัตว์ทะเลกว่า 100 ล้านตัวต้องตายเพราะขยะพลาสติก และจากการศึกษาวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่า คนเรามีการกินไมโครและนาโนพลาสติก

เข้าไปปริมาณ 5 กรัมต่อสัปดาห์ วิวัฒนาการ (?) แสดงให้เห็นภาพความอันตรายของพลาสติกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์และการที่พลาสติกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย วาเนสซ่า คาร์ดูอี เป็นศิลปินวิดีโออาร์ตจากเบอร์ลิน ผลงานของเธอมีความโดดเด่นในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางศิลปะ เธอเปลี่ยนสิ่งของใน

ชีวิตประจำวันให้กลายเป็นชิ้นงานศิลปะโดยค้นหาเทคนิคทางแอนิเมชั่นต่างๆ เพื่อทำให้วัตถุมีชีวิตขึ้นมา เธอใช้สีที่ตัดกันอย่างมีนัยยะและสร้างโลกในจินตนาการขึ้นมาจากองค์ประกอบของวัสดุ


-------------------- สู่ความว่างเปล่า (3 นาที)

การสำรวจสิ่งมีชีวิตโดยใช้ราซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่เติบโตบนความเสื่อมโทรมมาเป็นทั้งตัวนำเรื่องและเป็นเนื้อหาสาระ BAU คือวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบบาร์เซโลนาที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทด้านสต็อปโมชันแอนิเมชัน


-------------------- ไบโอพิกเซล (3 นาที)

ไบโอพิกเซลเป็นภาพยนตร์เรื่องสั้นที่ถ่ายทำในห้องปฏิบัติการวิจัยทันสมัยสองแห่งซึ่งเชี่ยวชาญด้านวิวัฒนาการของผีเสื้อและผีเสื้อกลางคืนเพื่อสำรวจโลกของชีววิทยาวิวัฒนาการในระดับจุลภาค สายพันธุ์ของผีเสื้อและผีเสื้อกลางคืนมีปริมาณถึง 12% ของสายพันธุ์สัตว์ทั้งหมดที่มนุษย์รู้จัก (กว่า 180,000 สายพันธุ์!) และความหลากหลายทางชีวภาพที่ดูจะไม่มีวันสิ้นสุด

ของพวกมันก็ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นเป็นสีและลวดลายต่างๆ บนปีกของมัน น่าเหลือเชื่อที่มนุษย์เราเองก็มียีน

ที่สร้างปีกเหล่านี้เช่นเดียวกับผีเสื้อ และอันที่จริงแล้วพู่กันระดับโมเลกุลที่ทำหน้าที่สร้างสีสันและลวดลายเหล่านี้


-------------------

- เสียงแห่งชีวิต (5 นาที)

นกและสัตว์อื่นๆ ต่างก็ทำเสียงต่างๆ กันด้วยเหตุผลที่ต่างกัน เช่น เพื่อดึงดูดคู่ของมัน เพื่อสื่อสาร หรือแม้กระทั่งเพื่อ

ส่งสัญญาณปลุก แต่ทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงต้องไปแอบฟังพวกมันด้วยล่ะ? มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับ

สาขาวิชาไบโออะคูสติกที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่กันเถอะ


-------------------- แนวรบโลกร้อน (7 นาที)

ทะเลอาหรับคือหนึ่งในทะเลที่ร้อนที่สุดในโลก และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้แนวปะการังตายเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ก็ได้สังเกตเห็นว่ามีบางสายพันธุ์ที่ดูเหมือนจะยืดหยุ่นมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เหตุนี้จึงเกิดการ

ขับเคลื่อนเพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง ป่าชายเลน และหญ้าทะเลนอกชายฝั่งอาบูดาบี ซึ่งถือเป็นแหล่งที่อยู่ที่สำคัญของสัตว์

สายพันธุ์ที่อ่อนแออย่างพะยูน การฟื้นฟูระบบนิเวศแนวชายฝั่งและทะเลของอาบูดาบีนั้นนับว่าเป็นเรือธงแห่งการฟื้นฟูโลก

ภายใต้ทศวรรษแห่งการฟื้นฟูระบบนิเวศของสหประชาชาติ โครงการริเริ่มโครงการนี้แสดงให้เห็นถึงพรมแดนแห่งความหวัง

ของโลกนี้ เนื่องจากนานาประเทศต่างก็ได้มาตกลงร่วมกันในกรอบงานความหลากหลายทางชีวภาพของโลกใหม่ ภายใต้ข้อตกลงนี้ ประเทศต่างๆ ได้ร่วมสัญญาว่าจะปกป้องผืนดินและผืนทะเล 30% ของโลก และฟื้นฟูอีก 20% ที่เสื่อมโทรมให้กลับมา-------------------

- ภารกิจปกป้องลิตเติ้ลจอน (12 นาที)

ขณะที่การสูญพันธุ์ใหญ่ครั้งที่ 6 กำลังใกล้เข้ามาทุกที การมุ่งสงวนรักษาสัตว์สายพันธุ์เดียวก็อาจดูไร้ประโยชน์ สื่อมักมีความสนใจในการโฟกัสที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทั้งที่กบต้นไม้กลางคืนที่ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้

ในออสเตรเลียอาจสูญพันธุ์ไปโดยไม่มีใครรู้ นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลเชื่อว่าการรักษาชีวิตสัตว์หนึ่งตัวจะสามารถช่วยชีวิตสัตว์ได้อีกหลายตัวหนึ่งตัวที่ว่าก็คือกบต้นไม้ลิตเติ้ลจอห์น จากอัตราในปัจจุบัน สัตว์ชนิดนี้กำลังจะสูญพันธุ์ภายใน

หนึ่งทศวรรษ แล้วนักวิจัยยับยั้งสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์หรือการสูญพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้ได้อย่างไร? พวกเขาต้องค้นคว้าอดีต ปัจจุบัน และอนาคตที่เป็นไปได้เพื่อช่วยชีวิตเจ้าสัตว์สายพันธุ์นี้เอาไว้ ในสารคดีเรื่องนี้ เราจะได้เห็นชีวิตที่ซ่อนเร้นของกบต้นไม้ ลิตเติ้ลจอห์น และนักวิทยาศาสตร์สามคนที่มุ่งมั่นจะช่วยชีวิตพวกมันไม่ควรมีสิ่งมีชีวิตชนิดใดสูญพันธุ์ไปโดยที่ยังไม่มีใครรู้จักมัน


-------------------- ปลูกป่ามหาสมุทร (20 นาที)

จะเป็นอย่างไรหากผู้คนสามารถไขความลับในการเปลี่ยนทะเลทรายมหาสมุทรให้กลายเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมาย มาร่วมสำรวจแนวทางการฟื้นฟูท้องทะเลเพื่อฟื้นฟูป่าสาหร่ายในเกาหลีไปกับนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลสองคน ระหว่างการเดินทาง พวกเขาจะได้เห็นว่าความเชื่องโยงกับมหาสมุทรอันลึกซึ้งนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร ในประเทศเกาหลี ความเชื่อมโยงนี้ได้เชื่อมต่อไปทั่วทั้งสังคม ตั้งแต่สมาคมนักดำน้ำฟรีไดฟ์วิ่งที่มีมาหลายร้อยปีไปจนถึง

หน่วยงานประมงเกาหลี โดยใช้กลวิธีใหม่ๆ ในการจัดการกับป่าสาหร่าย หากเราตระหนักว่าในขณะที่ผู้คนอาจใช้ประโยชน์ จากทะเล แต่ก็สามารถดูแลท้องทะเลไปด้วยได้เช่นกัน พวกเขากำลังสร้างแนวทางใหม่ไปสู่ป่าสาหร่ายที่เจริญงอกงามทั่วโลก


-------------------- กลาย (20 นาที)

ภาพการสำรวจกระบวนการย่อยสลายก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเรากับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น “กลาย” เริ่มเรื่องด้วยช่วงเวลาแห่งความผิดหวังอันเป็นกฎสากล นั่นก็คือ ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหน สุดท้ายอาหารของเรา

ก็มีอันต้องเน่าบูดอยู่ดี แต่แทนที่จะขยะแขยง “กลาย” กลับซูมกล้องเข้าไปถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์ด้วยความอยากรู้อยากเห็น “กลาย” พยายามสำรวจว่าเรากำหนดหมวดหมู่ให้กับโลกนี้อย่างไร โดยเป็นการสำรวจในหมวดหมู่ของการบูด หมัก เน่า และเสีย โน้มน้าวให้ผู้ชมปฏิเสธสำนึกที่ว่าโลกนี้มีแค่มนุษย์และสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เราต่างก็ถูกหล่อหลอมขึ้นมาจากความสัมพันธ์ ที่อยู่เหนือสำนึกที่ว่านั้น อันที่จริงแล้วเราทุกคนล้วนถูกประดิษฐ์ขึ้นมาทั้งนั้น


-------------------

[ท] 


สำหรับผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาเข้าชม ท่านสามารถมาออกบัตรที่หน้างานได้ มีที่นั่งเพียงพอ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 02-482-2013 - 15 ต่อ 0  ระบบจองบัตรจะปิดหลังภาพยนตร์เริ่มฉาย 30 นาที

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 5

9 ธันวาคม 2566

เวลา 15:30 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 4

9 ธันวาคม 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 2

9 ธันวาคม 2566

เวลา 13:00 น.

โรงช้างแดง

เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ โปรแกรม 3

26 พฤศจิกายน 2566

เวลา 14:00 น.

โรงช้างแดง