ความงามอมตะของ เพชรา เชาวราษฎร์ ผ่านภาพถ่ายของ สมชาย จันทวังโส

นอกจากผลงานภาพยนตร์ที่ยังคงเหลือมาถึงปัจจุบันของ เพชรา เชาวราษฎร์ ราชินีแห่งวงการภาพยนตร์ผู้ไม่เคยหายไปจากความทรงจำของแฟนหนังไทย  หอภาพยนตร์ยังได้อนุรักษ์ “สิ่งเกี่ยวเนื่อง” กับนางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้งผู้นี้ไว้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์, โชว์การ์ด, นิตยสาร รวมไปถึงภาพถ่ายอันล้ำค่าและหาชมได้ยาก โดยเฉพาะผลงานที่เกิดจากฝีมือของ สมชาย จันทวังโส

 

สมชาย จันทวังโส คือใคร?ชื่อนี้อาจไม่เป็นที่คุ้นหูของช่างภาพยุคใหม่ แต่หากย้อนไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ในยุคที่อาชีพช่างถ่ายภาพยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากเหมือนในปัจจุบัน เขาผู้นี้ถือเป็นตากล้องภาพนิ่ง “มือวางอันดับหนึ่ง” ของวงการหนังไทย ที่บรรดาผู้สร้างและดาราทั่วฟ้าเมืองไทยย่อมรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี

 

สมชาย จันทวังโส เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2479 เริ่มศึกษาวิชาการถ่ายภาพ ล้างฟิล์ม อัดและขยายรูป และถ่ายภาพยนตร์ขนาด 16 มม. ที่ห้องภาพสนั่นศิลป์ บริเวณโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นช่างภาพที่มีบทบาทสำคัญที่สุดคนหนึ่งของวงการสื่อมวลชนและวงการภาพยนตร์ไทย โดยเป็นผู้ถ่ายภาพดาราขึ้นปกนิตยสารชื่อดังจำนวนมาก อาทิ บางกอก ผดุงศิลป์ กุลสตรี ดาราไทย โลกดารา ฯลฯ รวมทั้งเป็นช่างถ่ายภาพนิ่งและภาพยนตร์ประจำบริษัทละโว้ภาพยนตร์ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งและเป็นนายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และเคยเป็นอุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยอีกด้วย

 

สมชาย จันทวังโส เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2553  สามปีต่อมา เยาวเรศ นิศากร ดาราภาพยนตร์ไทยชื่อดัง ผู้เป็นคู่ชีวิต จึงได้บริจาคผลงานภาพถ่ายของสมชายจำนวนมากให้หอภาพยนตร์อนุรักษ์  ซึ่งประกอบไปด้วยภาพถ่ายเบื้องหลังของวงการหนังไทยจำนวนมาก และบางส่วนนั้นไม่เคยปรากฏให้ชมที่ไหนมาก่อน 

 

คลังภาพของสมชาย จันทวังโส จึงถือเป็นมรดกความทรงจำสำคัญที่บันทึกเรื่องราวของวงการภาพยนตร์ไทย และมีคุณค่ามหาศาลต่อแฟนภาพยนตร์รุ่นหลัง รวมถึงผู้ที่ต้องการสืบค้นด้านประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย

 


 

ในวาระที่ เพชรา เชาวราษฎร์ นางเอกผู้ยิ่งใหญ่ของวงการได้เดินทางมาประทับรอยมือรอยเท้า ณ ลานดารา หอภาพยนตร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา หอภาพยนตร์จึงได้นำผลงานการถ่ายภาพ เพชรา เชาวราษฎร์ ของ สมชาย จันทวังโส  มาจัดแสดง โดยคัดสรรเฉพาะภาพถ่ายเดี่ยวหรือ portrait ของเพชรา ให้แฟน ๆ ได้เห็นถึงความงามในอิริยาบถต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่เข้าวงการภาพยนตร์ ซึ่งมีทั้งภาพในการถ่ายทำภาพยนตร์ ภาพประกอบนิตยสาร,งานสำคัญต่างๆ เช่นงานรับรางวัลตุ๊กตาทองในปี 2507ฯลฯ

 

หลังจบกิจกรรมลานดารา ภาพถ่ายบางส่วนจากนิทรรศการพิเศษนี้ ยังคงจัดแสดงต่อเนื่องที่โรงภาพยนตร์ศรีศาลายา ของหอภาพยนตร์ นอกจากนั้นยังมีในหอศิลป์ แนม สุวรรณแพทย์ หอศิลป์ที่เล็กที่สุดในโลก บริเวณระเบียงชั้นสองของพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย รวมแล้ว 15 ภาพ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานการถ่ายภาพของ สมชาย จันทวังโส ทั้งสิ้น

 


ภาพถ่ายเหล่านี้จะจัดแสดงไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ควบคู่ไปกับผลงานภาพยนตร์ของ เพชรา เชาวราษฎร์ ที่หอภาพยนตร์นำมาจัดฉายอย่างต่อเนื่อง  เป็นโอกาสพิเศษที่ท่านจะได้มาชื่นชมความงามของสุดยอดนางเอกในตำนานของวงการหนังไทย ผ่านทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในคราวเดียวกัน

อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก: ฆาตกรรมรำลึก

22 เม.ย. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากการบรรยายในกิจกรรม “ทึ่ง! หนังโลก × Cinema Lecture: Vertigo”  โดย ประวิทย์ แต่งอักษร ที่พาผู้ชมร่วมสำรวจและรำลึก ผลงานและตัวตนของ...

อ่านรายละเอียด

นิทรรศการเสมือนบนแพลตฟอร์ม Google Arts and Cu...

21 เม.ย. 64  บทความ

ช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ชวน "เที่ยว” หอภาพยนตร์ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และนิทรรศการทั่วโลก ผ่านหน้าจอด้วย Google Arts and Culture---------...

อ่านรายละเอียด

หอจดหมายเหตุ ในภาวะวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019

19 เม.ย. 64  บทความ

 "นักจดหมายเหตุอยู่บ้าน" แนวทางการปรับตัวของหอจดหมายเหตุในวิกฤติการณ์ของภาวะการระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงต่อเนื่องอย่างน่าเป็นห่วง-----------โดย ส...

อ่านรายละเอียด

191 ปี เอดวาร์ด เจมส์ ไมบริดจ์ ชายผู้หยุดเวลา

9 เม.ย. 64  บทความ

หลายคนมักจะคุ้นเคยชุดภาพม้าวิ่งเป็นลำดับหลาย ๆ ภาพ ภาพม้าเหล่านั้นถูกใช้งานเสมือนเป็นไอคอนเกี่ยวกับภาพที่เคลื่อนไหว (Motion pictures) หรือไม่ก็ ภาพที่...

อ่านรายละเอียด

Starship Troopers: นี่ไม่ใช่หนัง แต่มันคือ pr...

30 มี.ค. 64  บทความ

สรุปสาระสำคัญจากการบรรยายในกิจกรรม ทึ่ง! หนังโลก × Cinema Lecture โดย ผศ. เมธาวี โหละสุต ที่ชวนเรามอง Starship Troopers ด้วยมุมมองใหม่ ว่านี่ไม่ใช่หนั...

อ่านรายละเอียด

วิชาภาพยนตร์ วิชาใหม่ที่มุ่งหวังให้นักเรียนไท...

25 มี.ค. 64  บทความ

ภาพยนตร์ คือเครื่องมือในการเรียนรู้ที่ดีที่สุดประเภทหนึ่งของมนุษย์ การทำความเข้าใจในภาษาของภาพยนตร์จึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การเรียนการสอนเกี่ยวกับความเข...

อ่านรายละเอียด