เมียหลวง

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง / ความยาว 138 นาที

บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น

ผู้อำนวยการสร้าง เกียรติ เอี่ยมพึ่งพร

ผู้กำกับ คุณาวุฒิ

ผู้เขียนบท วิจิตร คุณาวุฒิ

ผู้ประพันธ์ กฤษณา อโศกสิน

ผู้กำกับภาพ มาซาฮิโร ทานากา, ปรีชา ทรัพย์พระวงศ์

ผู้กำกับศิลป์ วุฒิ

ผู้ลำดับภาพ วิจิตร คุณาวุฒิ

ผู้ทำดนตรีประกอบ มนตรี อ่องเอี่ยม, ประสิทธิ์ พยอมยงค์

ผู้แสดง วงเดือน อินทราวุธ, จตุพล ภูอภิรมย์, วิยะดา อุมารินทร์, สมเกียรติ ไสยานนท์, วิชัย ไลละวิทย์มงคล, สันทนา สาตร์เพชร,  ศรินทิพย์ ศิริวรรณ

ผู้บริจาค 1. ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น โครงการหนังไทยกลับบ้าน  2. พิศมัยฟิล์ม จังหวัดนครสวรรค์  3. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


เมียหลวง เป็นผลงานการกำกับของเศรษฐีตุ๊กตาทอง วิจิตร คุณวุฒิ ซึ่งสร้างจากบทประพันธ์ชื่อดังของ กฤษณา อโศกสิน ซึ่งก่อนหน้านี้ วิจิตร คุณาวุฒิเคยสร้างภาพยนตร์จากบทประพันธ์ของเธอมาแล้ว อย่าง น้ำเซาะทราย และ ป่ากามเทพ สำหรับแฟนหนังไทย เมียหลวงถือเป็นการปิด “ไตรภาค” ของหนังชีวิตครอบครัวเข้มข้นของวิจิตร คุณาวุฒิ


บทประพันธ์ต้นฉบับถือเป็นต้นแบบของนิยายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับปัญหาชีวิตครอบครัวอันเกิดจากความเจ้าชู้ของผู้ชาย ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากเมื่อตอนตีพิมพ์เป็นตอนๆ และได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกเมื่อปี 2512 จนถึงฉบับล่าสุดเมื่อปี 2560 รวมทั้งสิ้น 6 ครั้ง และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ 1 ครั้ง แสดงให้เห็นความนิยมที่อยู่เหนือกาลเวลาของบทประพันธ์นี้  


เมียหลวง เล่าเรื่องราวของ ดร.วิกันดา (วงเดือน อินทราวุธ) หญิงที่มีหน้ามีตาในสังคม ต้องผจญกับความเจ้าชู้ของสามี ดร.อนิรุทธิ์ (จตุพล ภูอภิรมย์) ผ่านการรับมือกับผู้หญิงมากมายที่เข้ามาพัวพันสามีของเธอ ไม่เว้นแม้แต่คนรับใช้ในบ้าน เธอรับมือผู้หญิงเหล่านั้นด้วยความอดทน ใจเย็น จนกระทั่งเธอต้องมาปะทะกับ อรอินทร์ (วิยะดา อุมารินทร์) ม่ายสาวสวยที่มาพร้อมเล่ห์เหลี่ยม และพร้อมจะแสดงความรักต่อดร.อนิรุทธิ์ในที่สาธารณะ อรอินทร์ใช้ลูกเล่นสารพัดเพื่อเล่นสงครามจิตวิทยากับวิกันดา จนวิกันดาทะเลาะกับอนิรุทธิ์อย่างรุนแรง 


ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นความสามารถของวิจิตร คุณาวุฒิ ที่สามารถผสมผสานบทภาพยนตร์ที่มาพร้อมบทพูดที่เชือดเฉือน และการแสดงของนักแสดงที่สมบทบาท เพื่อเล่าเรื่องราวของผู้หญิงที่พยายามปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์อันหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม และเพื่อความสมจริงกับเนื้อหา วิจิตร คุณาวุฒิ ลงทุนนำกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องไปถ่ายทำที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการถ่ายทำภาพยนตร์ในต่างประเทศในสมัยนั้นเต็มไปด้วยข้อจำกัดและความยากลำบากก็ตาม


ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง เมื่อครั้งออกฉาย และเป็นการแจ้งเกิดให้กับ วงเดือน อินทราวุธ ในบท “เมียหลวง” ได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้น เธอได้รับบทเมียหลวงอีกครั้งในละครโทรทัศน์เรื่อง “น้ำเซาะทราย” และถึงแม้ว่าวงเดือนจะมีผลงานการแสดงไม่กี่เรื่อง ในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่เธอจะเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศ บทของเธอในเรื่องเมียหลวงก็ยังเป็นที่จดจำให้แก่แฟนหนังไทยเสมอมา