[ภาพยนตร์บริการข่าวสารไทย]

ฟิล์ม 16 มม. / ขาวดำ / เสียง / 9.05 นาที

ผู้สร้าง บริษัท บริการข่าวสารไทย จำกัด 


ภาพยนตร์ข่าวสำหรับฉายตามโรงภาพยนตร์ ในสมัยที่โรงภาพยนตร์ยังมีความจำเป็นต้องฉายหนังข่าว หนังสารคดี  ประกอบไปกับหนังเรื่องทั่วไป  ภาพยนตร์นี้ผลิตโดย บริษัท บริการข่าวสารไทย (Thai Information Service) ซึ่งสันนิษฐานว่าได้รับการสนับสนุนให้จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม ช่วงหลังสงครามโลก ครั้งที่ 2  ดำเนินการโดย ตระกูลวิทยาพานิช ซึ่งนอกจากผลิตภาพยนตร์ข่าว ยังพบหลักฐานว่า ในปี 2500 ได้ไปลงทุนสร้างภาพยนตร์เรื่อง องคุลีมาล ที่ประเทศอินเดีย เพื่อฉลองกึ่งพุทธกาล แต่ภาพยนตร์ได้ออกฉายจริงในปี พ.ศ. 2503


ปัจจุบัน มีการค้นพบภาพยนตร์ข่าวของบริษัท บริการข่าวสารไทย นี้ เพียงม้วนเดียว เป็นฟิล์มภาพยนตร์ 16 มม. ขาวดำ ซึ่งหอภาพยนตร์ได้รับมอบรวมอยู่ในภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่ เรืองยศ พิบูลสงคราม ลูกสะใภ้ของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นำมามอบให้หอภาพยนตร์ เมื่อราวสิบปีก่อน


ลักษณะของภาพยนตร์ข่าวนี้ เป็นการประมวลข่าวเหตุการณ์สำคัญและเรื่องน่าสนใจที่เกิดขึ้นในประเทศและต่างประเทศในรอบเวลา ซึ่งสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นรอบสองสัปดาห์หรือรายปักษ์ โดยมีเสียงผู้บรรยายข่าวและเสียงดนตรีประกอบทั้งม้วน


ภาพยนตร์ประกอบด้วยข่าวทั้งหมด 8 ข่าว เริ่มต้นด้วยข่าวพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินจากวังไกลกังวล หัวหิน ไปทรงประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ณ พระปรางค์ วัดมหาธาตุ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2497  โดยมีประชาชนเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น  จากนั้นจึงเป็นข่าวศาสนา ว่าด้วยคณะผู้แทนพุทธศาสนิกชนแห่งประเทศเนปาล ได้มานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม  หลังกลับจากการไปร่วมพิธีสังคายนาที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า โดยมีการประทักษิณาวัตรหรือเดินเวียนขวาเพื่อแสดงการเคารพบูชารอบพระศรีมหาโพธิ์ และนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์


ถัดมาเป็นข่าวเกี่ยวกับการทหาร ประกอบด้วย ข่าววันที่ 18 มิถุนายน 2497 เมื่อทหารไทยซึ่งไปร่วมรบในสงครามเกาหลี ได้เดินทางกลับพระนครโดยทางเรือ เข้าจอดที่ท่าเรือกรุงเทพฯ คลองเตย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างเอิกเกริกของทางราชการและประชาชน และข่าวพิธีสวนสนามของกองอาสารักษาดินแดน เมื่อวันที่  24 มิถุนายน 2497 ซึ่งเป็นวันชาติในขณะนั้น โดยพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานธงประจำกอง กองอาสารักษาดินแดน ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า 


ข่าวที่ 5 เป็นข่าว วิลเลียม โฮลเดน พระเอกฮอลลีวูดซึ่งเพิ่งได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง Stalag 17 เดินทางมาเยือนประเทศไทย ในวันที่ 27 มิถุนายน 2497  ต่อด้วยข่าว สวนสัตว์ดุสิต ที่เขาดินวนา กรุงเทพฯ สวนสัตว์ในความทรงจำของคนไทยซึ่งปัจจุบันปิดทำการไปแล้ว แต่ในขณะนั้น สวนสัตว์แห่งนี้เพิ่งได้รับการโอนกิจการมาอยู่ในการดูแลขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การสวนสัตว์ พ.ศ. 2497 ข่าวจึงแสดงให้เห็นการบูรณะสวนสัตว์ให้เป็นที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังมีสัตว์ต่าง ๆ เพิ่มเข้ามา ทั้งฮิปโปโปเตมัส  ช้างไทยซึ่งรอรับประชาชนเที่ยวชม รวมถึงหมีและสัตว์อื่น ๆ ซึ่งอยู่มากมายในสวนสัตว์


สองข่าวสุดท้าย เป็นข่าวต่างประเทศ เริ่มด้วยประเทศกัมพูชา (ในภาพยนตร์สะกดว่า กำพูชา)  ประเทศเพื่อนบ้านที่เพิ่งได้รับเอกราชในปี 2496 ข่าวถ่ายทอดให้เห็นแม่น้ำและเมืองพระตะบอง รวมทั้งบรรยายให้ทราบว่า กัมพูชากำลังอยู่ในสภาพเตรียมสงครามอย่างเต็มที่ มีภาพกองอาสารักษาดินแดน สวนสนามเฉพาะพระพักตร์พระเจ้านโรดมสีหนุ และมีดำเนินการฝึกกองอาสารักษาดินแดนตามหมู่บ้านต่าง ๆ  ก่อนจะจบลงด้วยข่าวสุดท้าย เป็นข่าวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น  พาไปชมบรรยากาศยามราตรีในกรุงโตเกียว ซึ่งกำลังฟื้นจากความพินาศในสงครามโลก ครั้งที่ 2  ถ่ายทอดให้เห็นคนแต่งกายเป็นชาลี แชปปลิน เดินตามถนนเพื่อโฆษณาสินค้า และเมืองที่กำลังก้าวหน้าไปสู่โลกทุนนิยม


ภาพยนตร์บริการข่าวสารไทย เพียงม้วนเดียวที่เหลืออยู่นี้ จึงนับเป็นตัวอย่างอันหายากของภาพยนตร์ข่าวของไทย ก่อนที่กิจการโทรทัศน์จะเกิดขึ้นในอีกไม่นานต่อมาและแย่งบทบาทของการเสนอภาพยนตร์ข่าวไปจากโรงภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังเป็นจดหมายเหตุ


ที่แม้จะจดบันทึกเรื่องราวในช่วงสั้น ๆ  ของปี พ.ศ. 2497 หากแต่มีคุณค่าให้อนุชนได้เห็นทั้งสิ่งที่เป็นความทรงจำของสังคมและไม่หลงเหลืออยู่แล้วในปัจจุบัน รวมถึงสภาพบ้านเมืองไทยและต่างประเทศ ที่กำลังดำเนินไปท่ามกลางรอยต่อระหว่างสงครามโลก ครั้งที่ 2 และสงครามเย็น