คนทรงเจ้า

ความยาว 117 นาที

ฟิล์ม 35 มม. / สี / เสียง

บริษัทสร้าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น

ผู้อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพร

ผู้ประพันธ์ วิมล ไทรนิ่มนวล

ผู้กำกับ แจ๊สสยาม

ผู้แสดง สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์,จริยา สรณคมณ์, ปวีณา ชารีฟสกุล, อรชุน นินทลักษณ์, สมชาย โพธิ์ดี, สมจินต์ ธรรมทัต,“ถนิมนันท์”, เอี่ยม กนิษฐกะ


เรื่องราวของ ขาม ชายหนุ่มผู้ไม่เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อต้นไทรประจำหมู่บ้าน จนตกเป็นที่รังเกียจชิงชังจากชาวบ้านซึ่งปักใจเชื่อว่าเรื่องร้ายต่าง ๆ ในชีวิตของขามนั้นเกิดจากอิทธิฤทธิ์ของเจ้าพ่อ กระทั่งวันที่

ขามตัดสินใจจะไปโค่นต้นไทรทิ้ง เขากลับเป็นลมและเกิดอาการคล้ายถูกเจ้าพ่อลงมาประทับทรง แรงกดดันของชาวบ้านทำให้ต่อมาเขาต้องรับหน้าที่เป็นร่างทรงด้วยความจำยอม แต่ยิ่งนานวัน ทุกคนก็ยิ่งพากันมาเลื่อมใสขามในฐานะคนทรงเจ้า ส่งผลให้ทรัพย์สินเงินทองและอำนาจบารมีหลั่งไหลมาสู่ตัวเขา จนไม่อาจกลับเป็นขามคนเดิมได้อีกต่อไป ผลงานของ “แจ๊สสยาม” หรือ กฤษฏ์ บุณประพฤทธิ์ อดีตช่างเขียนป้ายโฆษณาหนังผู้ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนังไทยที่มีผลงานอันโดดเด่น โดยได้นำเอานวนิยายชื่อเดียวกันของ วิมล ไทรนิ่มนวล มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ที่เขาพิถีพิถันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง แม้จะมีสันติสุข-จินตหรา ดาราคู่ขวัญแห่งค่ายไฟว์สตาร์ที่กำลังเป็นที่นิยมมาร่วมแสดง แต่ด้วยเนื้อหาที่แตกต่างไปจากขนบหนังไทยทั่วไปทำให้ทั้งคู่ไม่ได้ดำรงสถานภาพเป็นพระ-นางของเรื่องอย่างที่คุ้นเคย ซึ่งผลลัพธ์ปรากฏว่าภาพยนตร์ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจากนักวิจารณ์ รวมทั้งยังคว้ารางวัลใหญ่ ๆ จากการประกวดภาพยนตร์มาได้อีกหลายรางวัลความดีเด่นของ คนทรงเจ้า อยู่ที่การพูดถึงความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ที่ครอบงำสังคมไทยมายาวนานได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการผูกเรื่องให้ตัวละครเอกเป็นผู้ได้ประโยชน์จากความงมงายที่ตนเองเคยต่อต้านทำให้ผู้ชมได้มองเห็นถึงกลไกในการเกิดขึ้นและมีอยู่ของอำนาจแห่งความศักดิ์สิทธิ์ในสังคม ข้อสงสัยที่ว่าขามเป็นคนทรงเจ้าจริง ๆ หรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่ผู้กำกับให้สัมภาษณ์ว่าเขาจงใจทำให้เกิดความคลุมเครือ เพื่อชี้ชวนให้ ผู้ชมได้ขบคิดก่อนเลือกที่จะเชื่อ จึงนับเป็นภาพยนตร์ไทยเพียงไม่กี่เรื่องที่มีความตั้งใจจะฉายไฟไปยังอวิชชาอันดำมืด ให้เกิดเป็นแสงสว่างทางปัญญาแก่ผู้ชม และสามารถสื่อสารออกมาได้อย่างดี